Nguyên tắc sống của người do thái làm cho ta rút ra được bài học gì từ họ?

Coi trọng mình và coi trọng người, yêu thương mình mới biết yêu thương người, vượt qua bản thân mình hơn vượt qua người khác. Năng làm điều thiện giúp cho nhân tính tốt đẹp hơn, cho và nhận là con đường nhân sinh bền vững, tự cao tự đại là con đường ngắn nhất dẫn đến tội lỗi, luôn nhận mình yếu kém để có cơ hội học hỏi từ người khác. Đối xử tốt với mọi người, tôn trọng lẫn nhau, khoan dung độ lượng.

1. Trí Thức Quý Hơn Tiền Bạc:

Tiền bạc có thể bị tước đoạt, tri thức thì không, nghiện sách như cơm ăn, tri thức là sinh mệnh, theo đuổi sự uyên bác để có 1 tầm nhìn rộng.

10 NGUYÊN TẮC VÀNG CỦA NGƯỜI DO THÁI

2. Coi Trọng Trí Tuệ Hơn Tri Thức:

Tri thức có thể tích lũy và biến đổi theo thời đại có thể phụ thuộc và tầng lớp xuất thân (con nhà giàu được tiếp cận nhiều tri thức hiện đại hơn con nhà nghèo), nhưng trí tuệ dựa trên nền tảng tri thức cộng với kinh nghiệm thực tiễn. Người có trí tuệ thì càng khiêm tốn, kẻ có tri thức lại dễ huyên hoang. Thành công không chỉ do tri thức mà cần có trí tuệ, mưu trí là kho báu cùa nhân sinh, trí tuệ chấp cánh cho tâm hồn và sự thành đạt.

3. Kiên Trì Học Tập Suốt Đời:

Phải rèn luyện tinh thần hiếu học, ham hiểu biết xem học tập là nghĩa vụ suốt đời, sinh mệnh có thể chấm dứt nhưng học tập thì không. Không ngừng học tập, tích cực tiến lên, thắc mắc giúp ta tiến bộ, học tập giúp ta tiếp cận sự hoàn mỹ, học không bao giờ muộn nhưng phải có mục tiêu dựa trên sự khai thác tiềm năng của chính bản thân mình.

4. Quý Trọng Thời Gian Hơn Tiền Bạc:

Tiền có thể kiếm lại, thời gian trôi qua không gì níu kéo được vì vậy phải sống điều độ và tiết kiệm thời gian. Thời gian là sinh mệnh, một đi không trở lại, không được lãng phí thời gian, xem ngày nào cũng là ngày cuối cùng trong đời. Quản lý tốt thời gian sẽ nắm được định mệnh, làm chủ thời gian đề nắm được nhiều thông tin, ra tay trước để là người đầu tiên là điều kiện tiên quyết để thành công trong kinh doanh. Hàng hóa là thời gian, chữ tín trong kinh doanh đồng nghĩa bạn không đánh cắp thời gian của khách hàng.

5. Nghịch Cảnh Là Một Cơ Hội Trong Đời:

Tự lực tự cường, quyết giành thắng lợi, không nản trước thất bại, lạc quan trước khó khăn. Nghèo khổ mới cần trở thành tỷ phú, phải nhìn xa trông rộng, bình tĩnh đối phó với rủi ro. Tai ương hun đúc sức chịu đựng phi thường, ý chí mạnh mẽ, tinh thần mạo hiểm. Dùng ý chí bất khuất chiến đấu với nghịch cảnh, biến tai ương thành động lực lập nên sự nghiệp, thất bại là tiền đề của thành công.

6. Bản Thân Không Uy Quyền:

Con người không ai hoàn hảo vì vậy không mù quáng phục tùng quyền uy, hãy theo đuổi sự độc lập cá nhân, luật pháp vẫn có thể bị nghịch đảo bằng cách lách luật.

7. Khéo đối nhân xử thế:

Coi trọng mình và coi trọng người, yêu thương mình mới biết yêu thương người, vượt qua bản thân mình hơn vượt qua người khác. Năng làm điều thiện giúp cho nhân tính tốt đẹp hơn, cho và nhận là con đường nhân sinh bền vững, tự cao tự đại là con đường ngắn nhất dẫn đến tội lỗi, luôn nhận mình yếu kém để có cơ hội học hỏi từ người khác. Đối xử tốt với mọi người, tôn trọng lẫn nhau, khoan dung độ lượng.

Cái mình không thích, đừng làm cho người khác, nhường người chính là vì mình. Bởi vì, mọi người đều có ưu và nhược điềm, nên yêu thương mọi người trên đời, kể cả kẻ thù. Coi niềm vui của người là niềm vui của mình, không cưỡng bức người khác.

8. Nghe Quan Trọng Hơn Nói:

Nói ít nghe nhiều, cẩn trọng cái họa từ miệng, nói nhiều chỉ bộc lộ bản thân, nghe nhiều thì tìm hiểu được cái hay của người khác. Giữ bí mật chuyện riêng tư của người khác, học cách nhẫn nại hơn là bộc lộc về bản thân quá nhiều.

9. Giữ Lập Trường Khác Người:

Lập trường cá nhân quan trọng hơn gia tộc, tự nắm lấy vận mệnh trong tay mình, tin vào bản thân, có ý thức độc lập mạnh mẽ, làm chủ bản thân, không làm nô lệ cho tâm tư tiêu cực. Tránh nhẹ dạ cả tin, nhìn vấn đề theo nhiều góc độ khác nhau, cần giám sát chặt chẽ hành động của đối phương để tránh bị lừa. Vạn sự khởi đầu từ bản thân mình, trong cái khổ có cái sướng, tràn trề hi vọng vào bản thân mới thực sự có hy vọng trong cuộc sống. Mình làm mình chịu, không trốn tránh trách nhiệm. Luôn quan niệm sức khỏe là tài sản quý nhất, tiếng cười luôn là liều thuốc bổ rẻ nhất, nhiệt tình phải dựa vào lý trí, han rỉ không hoàn toàn có hại.

10. Tuyệt Đối Không Ngược Đãi Đồng Tiền:

Tiền có được do lao động. khéo vay tiền để kiếm ra tiền. Coi trọng tác dụng của đồng tiền, tiền là tiền, không phân biệt cao thấp sang hèn, không phải là thần cũng chẳng phải quỷ, kiếm tiền là điều hợp lẽ tự nhiên. Người biết kiếm tiền mới là người có trí tuệ. Kiếm tiền gắn liền mục tiêu – tiền nằm trong tay người có tiền, vì vậy phát triển từ nhỏ đến lớn, tập trung vào xã hội thượng lưu. Có tiền tất nhiên để hưởng thụ 1 phần nào đó hay là chia sẻ với người khác (làm từ thiện) không phải để ngó hay cất vào kho hoàn toàn. Phải tận hướng cuộc sống, tiền và tình không có gì nhơ nhuốc.

 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>